Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

Lý do những cơn đau lưng hiện diện sau khi sinh con có giải pháp là do các yếu tố sau:

1. Thiếu canxi sinh lý

Sau thời điểm mang bầu, người mẹ bị ảnh hưởng bởi các hormone thai kỳ, tùy vào cơ địa mà sự sửa đổi sẽ khác nhau. Canxi tham gia vào quá trình chuyển hóa xương. Một số chế độ ăn uống thường xuyên của phụ nữ mang thai không thể đáp ứng nhu cầu canxi của cả người mẹ và em bé, đưa đến sự thiếu hụt canxi ở quý cô bầu bí. Càng ở thời kỳ sau của thai kỳ, nhu cầu canxi của toàn bộ cơ thể càng gia tăng để đáp ứng sự tăng trưởng đột biến của bé nên một vài cơn đau lưng của mẹ có giải pháp trở nên đau đớn, khó chịu hơn.

Sau khi sinh đẻ: Khi sinh đẻ, người mẹ đã phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng, sau khi sinh cơ thểvẫn trong trạng thái tương đối yếu, chưa kịp khôi phục. Mặt khác, nhiều bà mẹ cho con bú không ngừng nghỉ, lượng canxi bị thất thoát, lượng canxi bị thiếu hụt cũng có giải pháp tạo ra đau lưng. Nếu trong thời kỳ mang bầu trước đó, thai phụ không đáp ứng đủ canxi thì sau sinh, cộng thêm việc cho con bú, thì sự tổn thất canxi càng trầm trọng. 

Biện pháp đề phòng:

-  Cân bằng dinh dưỡng và chế độ bổ sung thức ăn hợp lý khi mang thai. Tránhtăng cân quá mức và tăng cường gánh nặng lên thắt lưng, làm tổn hại đến cơ bắp và dây chằng. Đặc biệt chú ý đến việc bổ sung chất bổ canxi trong từng giai đoạn của thai kỳ.

- Tăng cường dinh dưỡng sau sinh: Dựa vào sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, người mẹ cần tăng cường dinh dưỡng để kịp thời bù đắp năng lượng mất đi trong quá trình sinh, đảm bảo khôi phục sức khỏe tốt, đồng thời bồi dưỡng đủ sức cho bé.

2. Giãn dây chằng sinh lý

Quá trình mang bầu dẫn đến rất nhiều thay đổi lớn trong hệ thống nội tiết. Sự thay đổi ấy có mẹo hay làm nới lỏng các khớp và các dây chằng nối với xương chậu, cột sống, khiến cho vùng lưng kém ổn định hơn và gây đau. Sau thời điểm sinh, hệ thống nội tiết chưa kịp trở lại trạng thái trước khi bầu bí, các dây chằng xương chậu chưa kịp đàn hồi nên tình trạng đau lưng là điều không tránh khỏi. 

Thêm vào đó, quá trình mang thai khiến cho tử cung mở rộng và trải dài, làm suy yếu cơ bụng và thay đổi tư thế, sức nặng của thai làm cột sống bị kéo về phía trước, khiến lưng của thai phụ cũng trở nên căng hơn và dễ bị đau hơn. 

Biện pháp ngăn ngừa:

Nên cố gắng nghỉ ngơi nhiều sau khi sinh. Trong 24 giờ đầu tiên sau sinh, người mẹ nên nghỉ ngơi trên giường, sau đó thực hiện các động tác vận động nhẹ trong nhà để tạo điều kiện có việc tống sản dịch còn ứ đọng trong tử cung, có lợi cho tử cung nhanh chóng phục hồi hơn. Vận động cũng giúp máu lưu thông tốt hơn, giúp giảm đau lưng. 

Khi ngồi cho con bú, ngoài việc cho con bú đúng tư thế, bạn hãy quan tâm lót một chiếc gối sau lưng để giảm áp lực lên vùng thắt lưng và cột sống.
 

Đau lưng sau khi sinh là hiện tượng tương đối phổ biến, tỷ lệ này là khoảng 25% đến 40%. Ảnh minh họa

3. Vận động sau sinh không đúng cách

Sau thời điểm sinh, chúng ta có giải pháp liên tục phải cúi xuống để săn sóc bé như tắm rửa, mặc quần áo, thay tã, làm việc nhà, … cho nên làm việc quá sức, vùng cơ thắt lưng bị áp đảo có giải pháp tạo ra căng cơ thắt lưng và đau.

Biện pháp phòng ngừa:

Tránh đứng lâu hoặc ngồi xổm không ngừng nghỉ. Tránh nâng vật nặng hoặc nâng quá cao, chú ý nghỉ ngơi đều đặn, không sớm tham dự các lao động nặng cũng như không thực hiện các động tác mạnh như chạy nhảy… để tránh gây đau lưng.

Bạn nên sắp xếp một vị trí đặt em bé ở trên bàn, vừa tầm với toàn bộ cơ thể bạn mà không phải cúi nhiều. Những vật dụng quan trọng cho bé cũng nên để trong ngăn kéo để tránh bạn hãy quan tâm rướn hay uốn cong lưng khi tìm kiếm. Giảm động tác cúi xuống là một trong một vài cách hữu hiệu để giảm căng cơ thắt lưng, qua đó ngăn ngừa được đau lưng sau sinh.

4. Tư thế cho con bú

 Nhiều người mẹ thường có lịch trình chăm chú nhìn con khi cho con bú, mỗi lần lại làm dài thêm, hàng ngày lại lặp đi lặp lại không ít. Thêm vào đó, việc người mẹ thường tìm cách để bé bú thoải mái đã vô tình khiến các bộ phân cơ thể mình phải gập người, gồng người lên hết cỡ để nhìn con làm căng cơ cổ và lưng. Nguyên nhân này là khá phổ biến với toàn bộ mẹ mới sinh nở. 

Ngay cả ban đêm, vì mong bé được bú thoải mái nên mẹ vẫn luôn cho bé bú ở tư thế ngồi, đặt em bé thời kỳ tay của người dùng. Tư thế tĩnh kéo dài gây mệt mỏi cơ bắp, gây ra đau lưng sau sinh hoặc thải sản dịch chậm gây tụ máu vùng chậu, rất dễ dẫn đến đau lưng. 

Biện pháp đề phòng:

Thay đổi tư thế cho con bú không ngừng nghỉ để giảm mệt mỏi. Nếu được, hãy cho bé bú nằm để cả hai mẹ con đều được thoải mái. Tránh cho con bú quá lâu, nếu có, trong quá trình cho trẻ bú thì mẹ nên vận động phần cổ thường xuyên, chẳng hạn như động tác xoay cổ, lắc cổ hay thực hiện vặn nhẹ phần thắt lưng để sau khi con bú xong có khả năng nằm xuống giường nghỉ ngơi, kéo giãn tay chân và thư giãn các bộ phân cơ thể. 

Khi cho con bú, lưu ý để bé sát người mình để tránh gây sức ép cho lưng khi buộc phải cúi xuống để con có khả năng bú tới. 

Cho con bú sai cách là một trong một số nguồn gốc thường gặp dẫn đến chứng đau lưng sau sinh (Ảnh minh họa)

5. Đau lưng sau khi mổ lấy thai

Sau thời điểm sinh mổ, nhiều phái yếu luôn luôn bị đau lưng, thậm chí đau nhiều hơn so với sinh thường. Nguyên nhân dẫn đến có thể do gây tê tủy sống, một thao tác giúp thai phụ sinh mổ không thấy được đau đớn. Vị trí gây tê thường là ở tủy sống dưới lưng. Bạn đầu chúng mình có cơ hội không thấy đau, nhưng sau đó những cơn đau lưng kèm theo khả năng phụ của viên uống sẽ khiến chúng ta đau lưng nhiều hơn bình thường.

Biện pháp ngăn chặn:

Những chị em sinh mổ thường cần sự chú ý và săn sóc kĩ lưỡng hơn rất nhiều so với một số người sinh thường, ngăn chặn chứng đau lưng sau khi sinh mổ cũng vậy. Cố gắng đừng để toàn bộ cơ thể bị thừa cân, cho con bú đúng tư thế hay không nâng vật nặng để giảm sức ép lên cột sống… 
 
(Nguồn: Sina)

Theo: thuốc uống canxi d3

0 nhận xét:

Đăng nhận xét